Ẩm thực

Rượu Mông Pê, hương vị hoang dã của núi rừng

11/10/2010

ruou_mong_pe

Ở Điện Biên hầu như ai cũng biết câu nói “Rượu Mông Pê, dê Tủa Chùa”, là bởi vì Tủa Chùa nổi tiếng với loại rượu Mông Pê có hương vị nồng nàn, hoang dã của núi rừng cùng những đàn dê cho săn chắc, thơm ngon.

Dẻo thơm gạo tám Điện Biên

11/10/2010

GaoDienBien

Điện Biên có lòng chảo Mường Thanh rộng lớn, có điều kiện thích hợp cho cây lúa sinh sôi và phát triển. Nhờ vậy, không biết từ khi nào cây lúa, hạt gạo Điện Biên đã thơm ngon khác lạ. Đặc biệt là gạo tám Điện Biên thì đã nổi danh khắp gần xa, thậm chí trở thành một thương hiệu gạo có giá trị cao.

Tết Điện Biên, dịu dàng hương bánh dày

11/10/2010

banh_day

Khi rừng núi tràn ngập một màu xanh non tơ của lộc biếc, sắc màu của hoa ban, hoa đào hay hoa mận là lúc người người Mông ở Điện Biên chuẩn bị cho cái tết cổ truyền. Dường như cả bản làng rộng ràng tiếng nói cười, những màu sắc vui tươi của những bộ trang phục nhiều màu sắc và cả trong tiếng cối giã bánh dày.

Điện Biên

Diện tích: 9.562,9 km²

Dân số: 491 046 người (1/4/2009)

Hình ảnh

1

2

Khí hậu tỉnh là khí hậu nhiệt đới núi cao, chia làm 2 mùa, mùa mưa và mùa khô. Nhiệt độ trung bình năm khoảng 21ºC – 23ºC.

 

Tỉnh có phong cảnh thiên nhiên hữu tình, giàu tiềm năng du lịch, đặc biệt là cụm di tích lịch sử Điện Biên Phủ, với chiến thắng chấn động địa cầu năm 1954.

 

Từ Hà Nội lên Điện Biên Phủ, nếu đi đường không, chỉ sau một giờ bay, bạn đã có mặt ở Điện Biên. Nếu đi theo đường bộ, bạn sẽ đi hàng trăm ki lô mét đường đèo dốc và nhất thiết phải vượt đèo Pha Đin dài 32km. Với độ cao trên 1.000m, khi lên dốc, lúc xuống dốc, con đường ngoằn ngoèo, chênh vênh, một bên là vách núi dựng đứng, một bên là vực sâu thăm thẳm, lại nhiều “cua tay áo” hiểm trở. Vượt đèo Pha Đin là cuộc hành trình lý thú cho du khách trên vùng núi non hùng vĩ.

Danh lam

  • Chiến trường Điện Biên – ngày ấy, bây giờ
  • Đồi A1 – cứ điểm quan trọng bậc nhất của Pháp tại Điện Biên
  • Bảo tàng chiến thắng Điện Biên Phủ

Hoạt động

  • Lễ hội tưởng nhớ lãnh tụ nông dân Hoàng Công Chất
  • Lễ cúng bản – văn hóa truyền thống của dân tộc Cống

Ẩm thực

  • Dẻo thơm gạo tám Điện Biên
  • Rượu Mông Pê, hương vị hoang dã của núi rừng
  • Tết Điện Biên, dịu dàng hương bánh dày