Chuối hột rừng khô và công thức ngâm rượu chuối hột rừng mới nhất

Chuối hột là một trong những sản vật nổi tiếng của núi rừng Tây Bắc Việt Nam. Hầu như tất cả các bộ phận của cây chuối đều có thể được sử dụng. Ngoài việc dùng chuối hột rừng làm món ăn như gỏi, nộm, nấu canh,… Chuối hột rừng còn có thể dùng để ngâm rượu, làm nước uống tốt cho sức khỏe và chữa được rất nhiều bệnh. Hôm nay, các bạn hãy dành ra ít phút theo chân Thực phẩm khô Dũng Hà đi tìm hiều sâu về chuối hột rừng và cách ngâm rượu chuối hột rừng nhé!

  • Chuối hột rừng là gì?

Chuối hột rừng khô là loại cây có nguồn gốc từ Đông Nam Á chuyên trị táo bón, cầm máu. Chứa rất nhiều chất xơ và chất chống tăng đường huyết. Rượu chuối hột có tác dụng chữa các bệnh về thận, đau lưng, nhức mỏi xương khớp, dương hư, dạ dày, kém dinh dưỡng. Chuối hột rừng có thể dùng cả cây tùy theo mục đích chế biến và khẩu vị của từng vùng. 

Ở vùng núi Tây Bắc, Tây Nguyên và miền Trung. Khác với các guống chuối khác, hoa chuối có cuống, hoa hướng thẳng lên trời, có màu đỏ. Quả chuối có màu vàng nhạt, các cạnh của quả chuối có vẻ sắc cạnh hơn quả chuối bình thường. Cùi chứa nhiều thịt nhiều hạt và to từ 4 – 5mm và rất cứng. Chuối hột rừng có cực kì nhiều công dụng khác xa so với chuối mình hay ăn. Cụ thể:

  • Bài thuốc trị táo bón, đầy bụng, khó tiêu,… ở trẻ cực hiệu quả
  • Hỗ trợ chống tăng đường huyết, giúp ổn định đường huyết
  • Cực kì giàu chất xơ có lợi cho sức khỏe 
  • Rượu chuối chữa bệnh sỏi thận, đái tháo đường, đau lưng, mỏi gối, tê bì tay chân
  • Bài thuốc trị bệnh liệt dương, xuất tinh sớm, yếu sinh lý
  • Kích thích ăn uống ngon miệng hơn
  • Ngừa mất ngủ, khó ngủ, ngủ không ngon và sâu giấc
  • Tăng cường sinh lý và sức khỏe cho cơ thể

Đó là công dụng chuối hột rừng. Đây là sản phẩm mà được cánh mày râu tìm mua nhiều và được sử dụng vào mục đích chính là ngâm rượu uống cực kì chất lượng.

  • Chuối hột rừng khô ngâm rượu như thế nào?

Bước 1: Chọn chuối

  • Nhiều khách chịu khó tìm đến tận làng mua chuối hột rừng. Có thể mua cả buồng chuối, vì có thể chọn cho mình được buồng ngon nhất, quả to, đồng đều và không bị sâu bệnh. 
  • Cắt thử 1 quả chuối và lựa chọn những buồng chuối có hạt bé như hạt tiêu thì khi ngâm sẽ ngon và chất lượng nhất.
  • Chuối sẽ được cắt thành từng nải hoặc từng trái để dễ dàng vận chuyển xuống thành phố bán
  • Vì vậy, khi mua chuối hột rừng tươi ở dưới thành phố, bạn nên chọn những quả to, căng mọng để ngâm rượu. Lựa chọn những quả chuối còn tươi, vỏ còn xanh xen lẫn màu tím, không nập nát, trầy xước sẽ giúp rượu ngon thấm từ ngoài và trong hương vị.

Bước 2: Sơ chế chuối hột rừng khô để ngâm rượu

  • Chuối hột rừng xanh sau khi mua về cần được rửa sạch, thái lát mỏng. Chuối nên được thái với độ dày yêu cầu từ 2 – 4cm là được. Khi thái, lên thái cả vỏ và không được bỏ vỏ đi. Vì chuối hột rừng xanh phần vỏ chứa cực kì nhiều dinh dưỡng. Khi ngâm, hàm lượng dinh dưỡng từ vỏ sẽ hòa lẫn cùng với rượu uống sẽ thơm ngon bổ dưỡng hơn
  • Chuối thái lát xong, ta đêm ngâm chuối trong nước muối pha loãng từ 45 phút đến 1 tiếng để phần nhựa chuối được loại bỏ cũng như vị chát của chuối

Bước 3: Đem phơi chuối

  • Chuối sau khi được ngâm với muối sẽ được vớt lên, rửa lại 1 lần dưới vòi nước sạch
  • Sau đó, chuối sạch nhựa sẽ được xếp dàn đều ra một chiếc mẹt lớn rồi tiến hành đem phơi khô khoảng 3 – 4 ngày dưới ánh nắng mặt trời. Chuối phơi cần phơi ở nơi cao ráo, có nhiều ánh nắng mặt trời, tránh phơi ở những nơi ẩm thấp, ruồi muỗi sâu bệnh

Bước 4: Tiến hành ngâm rượu

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • Chuối hột rừng: 1 – 5 kg đã tiến hành phơi khô ở trên
  • Mật ong: 200ml
  • Rượu nếp trắng: 10 lít
  • Bình ngâm rượu

Các bước thực hiện:

  • Làm sạch bình ngâm rượu bằng cách tráng bình với một ít rượu nếp
  • Đổ rượu trong bình vừa tráng
  • Dùng khăn sạch, lau sạch hoặc phơi khô bình cho ráo nước 
  • Xếp toàn bộ nguyên liệu chuối hột rừng khô vào bên trong bình
  • Rót 200ml mật ong rừng vào 
  • Đổ toàn bộ 10 lít rượu vào cho ngập nguyên liệu là được
  • Như vậy là hoàn thành bình ngâm rượu chuối hột rừng khô

Rượu chuối hột rừng khô ngâm khoảng 6 tháng là bạn có thể dùng luôn được.Khi ngâm, cần phải đậy kín miệng bình lại để tránh côn trùng xâm nhập hay rượu bị hả hơi. Khi ngâm được tháng đầu tiên, bạn mở bình rượu ra, khuấy đều để các nguyên liệu hòa trộn pha lẫn vào cùng với nhau. Sau đó đậy bình lại như lúc đầu. Rượu ngon khi được ngâm ở nơi có nhiệt độ từ 15 – 20 độ C hoặc hạ thổ uống là sẽ ngon nhất.

Rượu chuối hột rừng có thể uống được bất cứ khi nào. Bạn nên uống vào thời điểm bữa ăn tối. Mỗi tối dùng tư 1 – 2 chén là tốt nhất

THAM KHẢO THÊM: Cách ngâm rượu chuối hột rừng khô chuẩn vị Tây Bắc