Đặc sản xứ Huế

22/08/2012

0 bình luận

( VinaBooking ) - Nổi tiếng là thanh lịch, người Huế lại tỏ ra sành điệu trong ăn uống, không chỉ trong khâu chọn nguyên vật liệu mà còn cầu kỳ từ việc nêm nấu chế biến cho đến cách bày biện trang trí, cứ như mỗi món ăn được nâng lên hàng một tác phẩm nghệ thuật.

 

Có thể nói, người Huế đến với ẩm thực không theo cái nghĩa sinh học giản đơn, mà thưởng thức bằng cả khứu giác, thị giác và cả… thính giác, bằng tất cả các giác quan của mình. Mỗi món Huế, là cả một quá trình công phu chế biến bài bản, bằng tất cả tâm huyết của người đầu bếp. Họ chế biến bằng cái tâm, cái tầm, nên khi một món hoàn thành, người ăn sẽ cảm nhận hương vị đến từng miếng một.

 

Đặc sản xứ Huế nhiều vô kể, khách du lịch có lẽ sẽ lóa mắt với muôn vàn món ngon ở đây, món nào cũng đậm đà bản chất Huế. Nhưng phải kể đến một số món sau đây:

 

1. Bún bò Huế

 

 

 

Dọc hai bên đường bạn sẽ gặp ngay ở đây những gánh bún rất bình dân nhưng cũng rất ngon, rất đông khách… Phải có một lần ăn bún đến chảy nước mắt lúc đó mới cảm được cái hương vị xứ Huế nó thâm trầm như thế nào.

 

Một lần đã ăn bún bò rồi , lần sau khó mà cưỡng được sự hấp dẫn của hương vị ngạt ngào của nó bốc lên . Lát thịt bò thăn thái mỏng nâu nâu nhìn rõ những thớ gân trắng trong ngoằn ngoèo tương phản màu sắc bên bao cọng bún to sợi tròn tròn trắng tinh . Lớp váng hỗn hợp xả bằm ,ớt , xào chung hạt điều vàng óng sóng sánh phủ lên bề mặt tô bún thật hấp dẫn , hành lá và nhất là một gốc xả nấu chín cho đậm đà hương sắc không thể thiếu trong tô . Nấu bún bò phải biết kiên nhẫn , muốn ngon và nước trong thì chớ để lửa to , chịu khó hớt bọt , không nên ngâm sả lâu trong nước bún vì sẽ bị chát . Ăn bún bò nên có rau thơm , rá , kinh giới , tía tô , rau chuối bàọ.. vừa hài hòa đầy đủ các vitamine thiên nhiên và dinh dưỡng . Muốn thêm phần phong phú thì cứ chanh , ớt tươi xắt mỏng mà bỏ thêm , cuối cùng là muỗng ớt bằm sa tế kiểu Huế trộn vào . Cay ! Nhưng mà thích.

 

2. Mè xửng

 

 

 

 

Là một món đặc sản thanh tao, nhưng mè xửng cũng giống như cơm hến, giống như sông Hương, núi Ngự đã trở thành biểu tượng cho văn hóa của Huế. Chính vì thế, trên con đường ra Bắc vào Nam, nếu đi qua Huế, trong hành lý của du khách bao giờ cũng có mấy phong mè xửng mang về làm quà cho người thân.

Với những người sành ẩm thực xứ Huế, mè xửng được nhâm nhi cùng trà sen Tịnh Tâm là tuyệt vời nhất. Hương thơm của trà ướp sen được pha bằng sương sớm hứng trên lá sen hòa quyện với hương vị của mè xửng tạo nên cái thú thanh tao vô cùng.

 

 3. Mắm Huế

 

 

 

 

Mắm Huế rất phong phú, mỗi mùa đều có mỗi loại tuyệt ngon, vào tiết đông xuân có mắm cá nục, mắm cá ngừ, mắm cá chuồn, mắm cá thu, tép chua, tiết thu đông có mắm cá cơm, mắm thính, xuân hạ thì có mắm dứa, mắm cà, mắm rò... và các loại mắm nêm, ruốc, tôm chua...

 

Tôm chua được làm từ tôm rằn, tôm còn tươi nguyên nhảy lách tách, đem xóc muối, trộn với riềng, tỏi, ớt, sau thời gian ủ kín, con tôm sẽ đổi màu đỏ tươi và thơm nức mùi riềng tỏi, nghĩa là tôm chua đã chín, ăn với thịt heo luộc, rau thơm, ngon đến mức ngậm mà nghe... Ngoài tôm chua còn có tép chua, bình dân cho những người ít tiền. Cách làm thì cũng giống nhau, chỉ có điều con tép nhỏ hơn, dùng chấm thịt luộc hay chấm các loại bánh cũng không gì sánh bằng.

Ruốc Huế là món thông dụng nhất ở Huế. Món gì ở Huế nấu cũng phải cho tý ruốc vào kẻo... nhạt miệng. Ruốc, cùng với ớt như là một thứ gia vị đương nhiên phải có trong ẩm thực Huế. Mắm rò cũng là một món mắm độc đáo, được chế biến từ cá rò sống ven bờ phía Tam Giang, cá cơm thì dễ làm và dễ ăn, cũng như các loại mắm khác, ướp muối đầy đủ gia vị là được. Cao cấp hơn là mắm cá chuồn Huế kho với thịt heo ba chỉ. Vào mùa đông rét mướt mà thưởng thức vị béo bùi của lát thịt ba chỉ quyện mắm chuồn đủ vị mặn, ngọt, cay, nồng thơm thì bao nhiêu cơm cũng hết.

Những khách du lịch, đặc biệt các bà, các cô, mỗi lần đến Huế, đều mua các loại mắm này rất nhiều làm quà cho gia đình, người thân, bạn bè, thậm chí biếu tặng, họ xem đây là món món quý giá khi đến Huế, mới có dịp mua, một món vô cùng đặc biệt.

 

4. Cơm hến

 

 

 

Người Huế ăn rất cay, như người Nam thích ăn ngọt, người Bắc thường ăn đậm đà. Món cay này có thể thấy qua món cơm Hến, cay đến xé lưỡi, nhưng đó chính là nét độc đáo trong văn hóa ẩm thực Huế, cay cũng là một cách gây khơi dậy vị ngon của món ăn.

 

Cơm hến được làm rất công phu và tổng hợp rất nhiều gia vị: .Ớt tương, .Ớt màu, ớt dầm nước mắm, Ruốc sống, Bánh tráng nướng bóp vụn, Muối rang, Hạt đậu phụng rang mỡ, giã hơi thô thô, Mè rang, Da heo rang giòn, Mỡ và tóp mỡ, Vị tinh. Và dĩ nhiên không thể thiếu cơm và hến. Chính vì sự cầu kì trong gia vị đó, nếu ai từng đến Huế, thưởng thức món cơm hến một lần, bạn sẽ không bao giờ quên. Và nhất thiết, không bỏ qua món ăn này, món ăn rất chi là Huế.

 

5. Bánh bèo Huế.

 

 

Đến với xứ Huế mộng mơ, bạn có thể thưởng thức bánh bèo Huế ở khắp mọi nơi, nhưng thú vị nhất vẫn là được ngồi trong những quán nhỏ mang đậm “chất” Huế, ung dung thưởng thức từng miếng bánh và lắng nghe những câu hò mượt mà. Người Huế bảo, ăn bánh bèo nơi đây mà ăn nhanh thì sẽ chẳng bao giờ thấy hết cái ngon, cái ngọt của loại bánh này. Trái lại, ăn bánh bèo Huế là phải ăn chậm, nhai kỹ, lúc đó, bạn mới cảm nhận được hết tinh hoa của món quà quen thuộc đất Huế.

 

Miếng bánh bèo ngon nhất chính là nhờ vị tôm chấy và thứ nước chấm đặc biệt. Nước chấm này được pha từ nước mắm, hòa chung với mỡ, đường, tỏi ớt. Vị nước chấm pha xong không được mặn, cũng không được nhạt, nó phải hơi ngọt một chút và dậy lên mùi thơm đủ đánh thức những tâm hồn nhạy cảm.

 

6. Bánh canh Huế

 

 

Món bánh canh có thể gọi là món ruột của người dân xứ Huế. Đã là người Huế, đã sống ở Huế chắc hẳn ai cũng từng thưởng thức món bánh canh…

 

Món bánh canh đã trở thành món ăn hàng ngày không thể thiếu của rất nhiều người dân xứ Huế và nhắc đến bánh canh phải kể đến bánh canh Nam Phổ ở Phú Vang hay bánh canh cá lóc của làng Thủy Dương, là hai địa danh nổi tiếng nhất về truyền thống làm bánh canh.

Món bánh canh thành phần chính là sợi bánh, thường có hai loại được làm từ bột mỳ hoặc bột gạo nấu cùng với thịt, hoặc tôm,hoặc cá lóc. Tô bánh canh thơm phưng phức, đậm đà dậy mùi lên hấp dẫn thực khách với màu xanh của hành, mỏ đỏ của ớt, màu vàng của hành phi, màu đen của hạt tiêu, hòa quyện với nhau ngon ngọt từng sợi.

 

Bánh canh thường được bán buổi sáng, giá rất rẻ, nên được người lao động, học sinh, sinh viên ăn rất nhiều, các quán bánh canh ngày càng đông và thu hút khách. Chính vì thế, bánh canh trở thành một món ăn quen thuộc của người dân xứ Huế.

 

7. Cơm âm phủ

 

 

 

Cơm âm phủ là một món rất lâu đời của xứ Huế, ta có thể thấy món này trong các danh sách menu của khách sạn Huế ,nhà hàng lớn, thậm chí trên các quán ven đường bình dân.

Tương truyền, khi xưa vua đi vi hành, cải trang thành thường dân gõ cửa một nhà bà góa. Do gia cảnh nghèo khó nên bà góa chỉ có thể dọn ra một chén cơm trắng cùng ít rau cải bình thường. Vua đói và mệt nên ăn ngon lành hết sạch chén cơm của bà. Từ ấy, vua gọi đó là “cơm Âm phủ”. Và về sau, món cơm Âm phủ được người dân đưa thêm nhiều nguyên liệu và gia vị khác như ngày nay.

Cơm Âm phủ gồm các nguyên liệu như: cơm trắng, tôm, thịt nướng, chả lụa, trứng tráng, rau thơm, dưa leo, đồ chua... , cách làm cũng khá công phu. Cơm là thành phần chính nên việc chọn gạo để nấu là rất quan trọng. Để cơm ngon phải chọn gạo thơm, có chất lượng tốt.

 

VinaBooking.vn

 

 

Bình luận (0)

Ý kiến của bạn

Reload Image

Đăng ký để hưởng ưu đãi lớn

Đến với VinaBooking.vn, bạn sẽ thường xuyên nhận được những chương trình khuyến mãi hấp dẫn, giảm giá lên đến 70% cho các dịch vụ Đặt phòng khách sạn, Tour du lịch, Vé máy bay. Để cập nhật những khuyến mãi và ưu đãi thường xuyên, vui lòng dành ít phút đăng ký theo các hình thức sau:

Thiết kế website & SEO bởi Viet Solution